Home Hướng nghiệp 5 bước tự hướng nghiệp cho bản thân hết sức đơn giản

5 bước tự hướng nghiệp cho bản thân hết sức đơn giản

0
1,918

Sau khi hoàn thành cấp học THPT, học sinh phải đứng trước nhiều lựa chọn nghề nghiệp cho tương lai. Chính vì vậy, việc tự hướng nghiệp sớm cho bản thân giúp học sinh có được sự chuẩn bị tốt cho tương lai.

Tự nhận diện bản thân

Trước tiên bạn cần nhận diện xem bản thân mình thích gì? Và phù hợp với nghề nghiệp nào? Bằng cách tự trả lời câu hỏi theo các bước sau.

– Nhận dạng sở thích của bạn

Bạn hãy quan tâm tới nhữn gì đang diễn ra xung quanh và xem mình thích cái gì, lĩnh vực nghề nghiệp nào mình thích và điều quan trọng hơn phải giải đáp được tại sao bạn thích.

– Nhận dạng tính cách, kỹ năng và giá trị của bản thân

Nếu được làm việc trong môi trường phù hợp thì mỗi cá nhân sẽ phát huy được lợi thế của mình. Và để làm được điều đó bạn phải trả lời câu hỏi: Bạn khá nhất ở lĩnh vực nghề nghiệp nào; Bạn thích hoặc bạn thành công nhất ở những hoạt động nào hoặc thế mạnh của bạn là gì?

Tự nhận diện ngành nghề phù hợp

Sau khi nhận diện được bản thân bạn cần xác định nghề nghiệp phù hợp với mình, tìm trường có ngành học phù hợp nhất với sở thích nghề nghiệp của mình.

Giai đoạn này vô cùng quan trọng bởi nó sẽ giups bạn xác định được sở thích của bản thân. Theo đó, bạn có thể hể tham khảo Hệ thống ngành kinh tế của Việt Nam (với 642 ngành kinh tế cấp 5), danh mục giáo dục đào tạo cấp IV – trình độ cao đẳng, đại học (với khoảng 500 ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng và trên 130 ngành TCCN).

Nhận diện sức học của mình

Bạn cần phải đánh giá đúng năng lực của bản thân. Việc xác định năng lực học sẽ giúp học sinh có được kế hoạch điều chỉnh việc học để đạt được ước mơ của mình. Trong trường hợp lực học quá chênh với ước mơ thì bạn nên đăng ký một trường khác, bậc học khác phù hợp hơn.

Nhận diện nhu cầu của xã hội

Tùy vào từng thời kỳ, từng giai đoạn phát triển kinh tế xã hội mà nhu cầu nhân lực cũng sẽ có sự thay đổi. Ví dụ có địa phương tăng các ngành công nghiệp chế biến, dịch vụ, xuất khẩu, gia tăng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và đời sống, nhưng học sinh của tỉnh không mặn mà khi chọn các ngành học này. Cho nên, nếu có dự định làm việc tại địa phương thì các bạn nên tìm hiểu nhu cầu nhân lực nơi mình đang sinh sống.

Lập sổ tay hướng nghiệp

Đây chính là quyển sổ tự hướng nghiệp bản thân, kiểm soát và điều chỉnh hàng vi để vượt qua những khó khăn, hoàn thành mục tiêu cao nhất.

Nếu bạn thực sự quyết tâm muốn xây dựng cho mình một nền tảng tương lai tốt thì ngay từ học kỳ này hãy tự thực hiện những điều trên để nghề nghiệp đến gần hơn với thực tế bản thân.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…