Home Hướng nghiệp Các bước cơ bản để bạn trẻ chọn đúng ngành nghề

Các bước cơ bản để bạn trẻ chọn đúng ngành nghề

0
1,127

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều rất băn khoăn, lo lắng về việc chọn ngành nghề cho bản thân. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải quyết nỗi lo, tìm đúng ngành nghề cho tương lai qua những bước đơn giản.

Xác định được sở thích, đam mê

Chọn nghề nghiệp đúng với sở thích, đam mê sẽ giúp bạn không bị nản chí, bỏ cuộc dù gặp khó khăn, thử thách hay áp lực và từ đó mới phát triển tài năng trọn vẹn hơn. Thực tế hiện nay, có hơn 2.000 ngành nghề khác nhau, nhưng bạn yêu thích nghề gì, mong muốn được làm công việc gì để phát huy được hết năng lực của bạn? Bạn hãy đi theo con đường mà mình đam mê và nỗ lực làm việc chăm chỉ để hiện thực hóa những ước mơ.

Đánh giá năng lực bản thân

Trong trường hợp, đam mê của bạn còn khá mờ nhạt hoặc được trải rộng cho nhiều lĩnh vực, bạn hãy tự hỏi bản thân “Tính cách và sở trường của tôi thật sự phù hợp với điều gì”. Sau đó, hãy chọn những thứ nằm trong khả năng, chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thật sự tự tin và thoải mái.

Xem xét nhu cầu xã hội

Bạn hãy tìm hiểu trong những năm tiếp theo, đánh giá ngành nào có nhu cầu tuyển dụng cao thì học nghề đó càng được xem là dễ xin việc. Một công việc được cho là dễ kiếm khi xã hội đang cần, nhu cầu tuyển dụng cao hơn nguồn lao động hiện có. Trong 10 năm tới, một số nghề được dự đoán vẫn tiếp tục khát nhân lực như:

Các nghề liên quan đến việc phân tích số liệu: Kế toán, phân tích số liệu tài chính…

  • Kỹ thuật và cơ khí
  • Thiết kế đồ họa
  • Marketing

Xem xét hoàn cảnh gia đình

Bạn thực sự cần nhận biết khả năng và cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả, bởi chi phí cho việc học đại học không hề nhỏ. Cho nên, việc chọn ngành nghề và trường học sao cho phù hợp với khả năng tài chính là tiêu chí cần được lưu ý trước tiên.

Tư vấn hướng nghiệp – Phát hiện tiềm năng

Trường hợp bạn không xác định được đam mê hay sở trường cụ thể, hãy thử tìm đến những bài khảo sát đáng tin cậy về tính cách và năng lực bản thân để hiểu hơn về chính mình.

Hiện nay có một số bài trắc nghiệm khá nổi tiếng như Trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers Briggs), phân loại 16 cá tính khác nhau, giúp bạn định hình và biết đâu là công việc phù hợp sau này.

Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách

Bản thân hãy trực tiếp trải nghiệm thực tế qua các cơ hội thực tập tại công ty chuyên nghiệp. Trong quá trình trải nghiệm, bạn hiểu rõ hơn về tính chất cụ thể của công việc và nhận ra liệu bản thân có thật sự phù hợp hay không. Và đôi khi, chính những mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh sẽ dẫn lối cho bạn đến nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt sau này.

Vận dụng tốt công thức G – P – V

Sau khi đã có kiến thức và kinh nghiệm cần thiết ở mức vừa đủ, hãy nhìn lại những gì mình có và tìm ra đáp án cho 3 chữ G (Gifts – Tài năng), P (Passion – Đam mê) và V (Values – Giá trị của bản thân). Đây là công thức đáng tin cậy để bạn có thể tìm ra công việc thích hợp cho bản thân. Và cũng là điểm cần có trong quá trình tư vấn hướng nghiệp.

Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi

Sau khi đã biết được ngành nghề mình sẽ theo đuổi thì bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Con đường này rất gian nan và dài hơi nên bạn phải thực sự quyết tâm cao.

Với những thông tin trên, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai!

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…