Home Hướng nghiệp Con gái chọn học các ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ gặp những khó khăn gì?

Con gái chọn học các ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ gặp những khó khăn gì?

0
375

Nhiều người cho rằng, con gái chọn học các ngành kỹ thuật, công nghệ sẽ rất vất vả, cơ hội việc làm cũng không rộng mở,… Do vậy, “Con gái có nên chọn các ngành liên quan đến kỹ thuật, công nghệ?” là câu hỏi được khá nhiều các bạn gái quan tâm khi đang có ý định theo học ngành kỹ thuật.

Hãy cùng tìm hiểu về những thuận lợi cũng như khó khăn khi nữ giới chọn học các ngành kỹ thuật, công nghệ qua bài viết dưới đây nhé.

Lợi thếvà khó khăn khi nữ học các ngành kỹ thuật, công nghệ

Nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ vẫn được nhiều người nghĩ là phù hợp hơn với nam giới, nhưng thực tế vẫn có rất nhiều “bóng hồng” đam mê theo học khối ngành này và cũng gặt hái được nhiều thành công. Tuy nhiên, cũng có những bạn sinh viên vẫn còn phân vân không biết có nên chọn nhóm ngành này hay không bởi họ sợ vất vả, không theo được.

Nhóm ngành kỹ thuật, công nghệ thường bao gồm các nghề như: Cơ khí, điện, điện tử, xây dựng, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm,…

Nếu lựa chọn theo ngành kỹ thuật, công nghệ thì đòi hỏi bạn phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, tính nết mạnh mẽ một chút, yêu thích sửa chữa, máy móc,… Bởi vậy, nhiều người theo học ngành này thường có tính cách khô khan, cứng nhắc.

Dù các bạn nữ muốn theo đuổi ngành này thì bạn cũng cần căn nhắc, bạn nên theo học nếu bạn thực sự có đam mê. Sau khi tốt nghiệp, các kĩ sư không chỉ làm công việc về chuyên môn mà còn được đào tạo, phát triển kỹ năng lãnh đạo để đáp ứng nhu cầu công việc sau này.

Ví dụ: Với những bạn thuộc típ người thích tự do, mạo hiểm, đam mê kỹ thuật thì thích chọn các công việc giám sát. Còn các bạn nữ ngại nắng gió, thích làm việc bàn giấy thì chọn công việc như tư vấn thiết kế hay thẩm tra, nghiên cứu,…

Để khuyến khích các bạn nữ theo học ngành kỹ thuật, công nghệ, các trường Đại học, Cao đẳng còn có một số chính sách nhằm mục đích tạo căn bằng cho xã hội. Bên cạnh đó, cũng phát hiện các tố chất của các bạn sinh viên nữ mà ở sinh viên nam không có.

Một bạn nữ sinh viên đang theo học ngành kỹ thuật, công nghệ cho rằng, ngành nào cũng có những khó khăn thử thách riêng, nếu còn e ngại thì có thể chọn các ngành nhẹ nhàng phù hợp cho nữ như kinh tế gia đình, công nghệ may,…

Khối ngành kỹ thuật, công nghệ ngày nay ngày càng thu hút được nhiều các bạn trẻ đăng ký theo học. Ngoài ra, cơ hội việc làm cũng khá rộng mở. Nhiều sinh viên khi ra trường có thể làm ở các khu công nghiệp hay khu kinh tế hoặc các nhà máy cơ khí với mức lương khá hấp dẫn.

Nhu cầu nhân lực ngành kỹ thuật, công nghệ hiện nay đang rất cao, đặc biệt là đối với các bạn có năng lực, kỹ năng tốt, vị trí làm việc cũng có nhiều vị trí nhẹ nhàng dành cho nữ.

Chính vì vậy, các bạn nữ giới nếu có đam mê thì dù ngành kỹ thuật, công nghệ hay bất kì ngành nào đi nữa vẫn có thể làm tốt.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…