Home Hướng nghiệp Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?

0
408

Khi nói đến ngành Công nghệ thông tin, mọi người thường nghĩ đến những chàng trai khô khan, không có sự lãng mạn. Và không ai nghĩ con gái sẽ phù hợp để học ngành này.

Học công nghệ thông tin là học những gì?

Trong xã hội hiện nay thì công nghệ và máy tính đang là điểm nóng. Nhiều ý kiến cho rằng ngành này đang thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao.

Khi theo học ngành công nghệ thông tin sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức về hệ thống thông tin, mạng máy tính, phần mềm, ứng dụng, các ngôn ngữ lập trình,… Cùng với đó các bạn sẽ được nghiên cứu về các chuyên ngành phù hợp với năng lực cũng như sở thích của mình.

Ngành CNTT có nhiều cơ hội việc làm khi ra trường không?

Trước khi theo học bất cứ ngành nào thì người học cũng lo lắng về cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường. Vậy học công nghệ thông tin sau khi ra trường làm gì?

Cùng với cơ chế mở cửa thị trường, hiện nay các tập đoạn nước ngoài ngày càng đầu tư mạnh mẽ vào Việt Nam. Vì thế nhu cầu nhân lực ngành CNTT vẫn đang trong “cơn khát nhân lực giỏi”.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, giai đoạn 2011-2015, riêng các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cần tới 11.200 nhân lực làm việc trong lĩnh vực CNTT. Cũng giống như TP.HCM, Hà Nội cũng có nhu cầu tuyển dụng một số lượng lớn nhân lực trong ngành này. Theo tính toán của UBND TP Hà Nội, để thực hiện các mục tiêu trong Dự thảo Quy hoạch phát triển CNTT TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng 2030, Hà Nội cần khoảng 700.000 nhân lực CNTT.

Chính vì vậy, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên học ngành CNTT đang rất động mở. Chỉ cần bạn có năng lực, sự cầu tiến thì chắc chắn một tương lai tươi sáng đang chờ đợi phía trước.

Con gái có nên học ngành công nghệ thông tin không?

Ngành công nghệ thông tin không phân biệt nam hay nữ. Chỉ cần bạn có đam mê, năng lực thì sẽ chinh phục được mọi khó khăn trong lĩnh vực này.

Thực tế đã chứng minh nhiều phụ nữ đã gặt hái được thành công trong lĩnh vực CNTT. Bạn có thể biết đến Cher Wang – nữ CEO của tập đoàn công nghệ HTC, Mary Meeker – một trong những chuyên gia am hiểu công nghệ nhất thung lũng Silicon, và rất nhiều người phụ nữ nổi tiếng khác trong ngành công nghệ thông tin.

Song chúng ta cũng không thể phủ nhận một điều rằng tìm hiểu và nghiên cứu về một ngành kĩ thuật đòi hỏi nhiều sự sáng tạo như CNTT là một thử thách đối với phái nữ. Là một cô gái đam mê học công nghệ thông tin, bên cạnh sự chăm chỉ, năng động, sáng tạo và khả năng làm chủ được lượng kiến thức vô hạn trong thế giới công nghệ, bạn cũng cần tạo cho mình vốn tiếng Anh thật vững vàng.

Có thể thấy rằng, công nghệ thông tin là một ngành chưa bao giờ hết “hot” đặc biệt là với những bạn trẻ có đam mê, muốn thử sức mình trong lĩnh vực mới mẻ này.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…