Home Hướng nghiệp Công tác xã hội – một ngành rất rộng

Công tác xã hội – một ngành rất rộng

0
1,873

Công tác xã hội là làm việc trong các lĩnh vực xã hội. Trong ngành CTXH đối tượng của ngành rất đa dạng. Họ có thể là người khuyết tật, trẻ mồ côi hay những người già neo đơn, người bị HIV… Cũng chính vì vậy ngành này không lo thất nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành CTXH có thể làm việc tại các trung tâm, công ty, xí nghiệp, bệnh viện, các cơ sở nghiên cứu và đào tạo thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn, các trung tâm đào tạo và hoạt động công tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ở Việt Nam, ngành Công tác xã hội (CTXH) mới mở kể từ tháng 10 năm 2004. Từ đó đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho phép hơn 20 trường Đại học, Cao đẳng đào tạo ngành CTXH. Thực chất, đây là việc giúp đỡ các đối tượng khó khăn trong cuộc sống, góp phần làm ổn định và tiến bộ xã hội.

Công tác xã hội có vai trò đặc biệt trong bệnh viện

Các nước phát triển trên thế giới xem CTXH như một phần quan trọng của sự phát triển cộng đồng, phát triển xã hội và các nhân viên xã hội là người thực hiện trực tiếp. CTXH phát triển mạnh sẽ góp phần phát triển và cải thiện hệ thống an ninh xã hội Trợ giúp con người và cộng đồng giải quyết và đối phó với các khó khăn trong cuộc sống…

Công tác xã hội – một ngành rất rộng

Có rất nhiều lĩnh vực CTXH tuỳ theo vấn đề hay đối tượng khác nhau: CTXH đối với phát triển cộng đồng (các vấn đề nghèo đói, trẻ em lang thang, người già cô đơn, tệ nạn xã hội…).

CTXH trong các lĩnh vực tệ nạn xã hội và tội phạm (Những người nghiện ma tuý, hoạt động mại dâm, người lớn và trẻ em làm trái pháp luật là đối tượng thường xuyên của chương trình phục hồi xã hội).

Ngoài ra còn có CTXH đối với những người khuyết tật, người cao tuổi CTXH trong bệnh viện và trong trường học…

Nhu cầu tuyển dụng CTXH hiện khá cao

– Các cơ sở, chương trình xã hội công lập (thuộc Bộ Lao-động, Thương binh và Xã hội, Ủy ban Bảo vệ và Chăm sóc Trẻ em, tòa án, trường học, bệnh viện, xí nghiệp…), dân lập hay tư nhân, thuộc môi trường nông thôn hay thành thị.

– Các chương trình nghiên cứu xã hội, cải tiến dân sinh, quy họach đô thị, bảo vệ môi trường, chương trình tài trợ, hợp tác quốc tế và phát triển xã hội, phát triển cộng đồng của tổ chức chính phủ hoặc phi chính phủ.

– Giảng dạy hay trợ lý giảng dạy lý thuyết và hướng dẫn thực hành công tác xã hội tại thực địa cho cán bộ xã hội bậc cao đẳng, trung sơ cấp.

Kỹ năng gì để trở thành nhà công tác xã hội?

Trước hết, người làm CTXH rất cần có khả năng giao tiếp tốt, hiểu và dễ thông cảm với con người. Bạn rất cần tính kiên nhẫn nữa, bởi công việc này rất lâu dài, ít khi có được kết quả nhanh chóng. Điều tiếp theo là bạn cần có khả năng hoạt động trong nhiều môi trường. Làm nghề này, bạn không thể mong muốn làm việc chỉ trong văn phòng và chỉ làm trong giờ hành chính.

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Cao Đẳng Hùng Vương Sẵn Sàng Phương Án Tuyển Sinh Chống Dịch

Những ngày gần đây khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đến gần thì cũng là lúc đại dịch Co…