Home Hướng nghiệp Để trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu

Để trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu

0
656

Ngành Quản trị mạng (Network Administrator) hiện đang là một nghề được giới trẻ quan tâm. Muốn biết để trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu? Đầu tiên phải hiểu quản trị mạng là gì?

Quản trị mạng theo định nghĩa là người quản trị viên là người phải “biết tuốt”. Họ làm những công việc từ việc thiết kế mạng LAN-WAN đến việc cấu hình, điều chỉnh chức năng, vận hành, giải quyết sự cố, bảo mật và nhiều các công việc liên quan khác. Với khối công việc như vậy nên bắt đầu từ đâu để theo đuổi nghề này. Hãy cùng Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội tìm hiểu một chút về con đường bắt đầu nghề quản trị mạng nhé.

Nghề quản trị mạng làm gì?

Với định nghĩa và những công việc phải làm của người Network Administrator, có thể thấy đó là khối công việc rất nặng. Nhưng trên thực tế, có rất ít người có khả năng “care” toàn bộ các công việc trên. Bởi các công ty lớn nhỏ đều có hệ thống mạng rất phức tạp. Do đó, để giải quyết các vấn đề về mạng nhanh chóng và tạo sự chuyên nghiệp trong làm việc thì mỗi nhân viên mạng sẽ chuyên biệt một vài nghề nhỏ. Tức là một người chuyên về thiết kế, hoặc chuyên lo về bảo mật, hay chăm sóc máy chủ…

Để trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu

Thực tế mỗi doanh nghiệp tùy vào quy mô hoạt động mà sẽ có một hoặc một nhóm người làm quản trị mạng. Nhất là với những nơi kinh doanh trọng yếu như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, viễn thông,…con số người làm quản trị viên có thể lên tới hàng chục hay hàng trăm người. Sự bảo mật của ngành nghề càng cao thì càng cần nhiều quản trị viên. Đối với các công ty vừa cũng cần tới 4 -5 người. Các công ty nhỏ thì chỉ cần 1 – 2 người là đủ. Tuy nhiên nhiều người thì công việc sẽ mang tính chuyên môn hóa. Càng ít nhân viên thì nhà quản trị lại càng phải biết sâu rộng hơn.

Công việc của một quản trị viên thường được thực hiện qua 3 bước, đó là xử lý cấp 1 (helpdesk): giải đáp các thắc mắc cũng như tư vấn về mạng. Cấp độ 2: chính là trực tiếp xử lý lỗi trên máy tính và mạng. Cuối cùng là cấp độ 3: quản trị mạng.

Trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu

Giống như mọi ngành nghề khác, muốn trở thành chuyên gia quản trị mạng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhất. Trước hết hãy làm quen với máy tính, học cách sửa lỗi máy tính. Nếu ngay cả một chiếc máy tính còn không sửa được thì chuyện khắc phục lỗi hệ thống là hơi xa vời.

Để trở thành chuyên gia quản trị mạng bắt đầu từ đâu

Bước tiếp theo để trở thành chuyên gia quản trị mạng là học kiến thức cơ bản về mạng. Kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về mạng như là cách đặt địa chỉ IP, cấu hình kết nối và các đường truyền Internet, đăng ký và sử dụng Internet mail. Tại các doanh nghiệp hay cả những hộ gia đình hầu hết hệ thống Windows của Microsoft và các thiết bị của Cisco rất được ưa chuộng. Vì thế những kiến thức được học tại trường là không thể bỏ qua. Bạn sẽ được học các môn về quản trị hệ điều hành máy trạm, hệ điều hành máy chủ Windows Server, quản trị mạng cơ sở hạ tầng mạng, mạng diện rộng, cấu hình và quản trị hệ thống tường lửa, quản trị hệ thống thư điện tử. Ra trường, bạn có đủ khả năng để quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Nhìn chung, quy trình học quản trị mạng là bắt đầu từ các hệ điều hành: Windows, một chút về Linux. Còn để thành chuyên gia thì cần học cap hơn về bảo mật hệ thống, quản lý cơ sở dữ liệu và phải biết lập trình. Muốn làm tại các doanh nghiệp lớn hay ngân hành thì bạn cần biết thêm về UNIX.

Đăng ký học hoặc nhận thông tin tư vấn về ngành quản trị mạng tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Lịch học Lớp Cao đẳng Quản trị Khách sạn – Nhà hàng (CĐ QTKS 19-01)

Lịch học lớp Cao đẳng QTKS chính quy Trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội Khóa 2019 – 2022. S…