Home Hợp tác quốc tế Du học bậc đại Nhật Bản lọt top 5 yêu thích nhất Việt Nam

Du học bậc đại Nhật Bản lọt top 5 yêu thích nhất Việt Nam

0
1,599

Ngày nay tại Việt Nam việc đi Du học nước ngoài đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ở đất nước mà người dân khá “hướng ngoại” như nước ta, các bậc phụ huynh và chính bản thân các em học sinh đều rất coi trọng cơ hội được xuất ngoại và học tập, rèn luyện tại các nước phát triển. 

Ngoài những cái tên quen thuộc như du học Mỹ, Úc, Anh,.. và nhiều nước châu Âu có nền giáo dục phát triển khác, Nhật Bản là quốc gia châu Á được ưa chuộng bậc nhất và lọt top 5 điểm đến du học được du học sinh yêu thích nhất hiện nay. Du học Nhật Bản bậc đại học, sau đại học và các chương trình học tiếng, học nghề tại Nhật khác được xem là xu hướng “hot” nhất trong 5 năm trở lại đây.

Theo số liệu của UNESCO,  5 điểm đến hàng đầu của du học sinh Việt Nam để học bậc đại học và sau đại học là Mỹ (19.336 sinh viên), Úc (13.147), Nhật Bản (6.071), Pháp (5.284) và Vương quốc Anh (4.236). 

Khoảng 39% các phụ huynh tham gia khảo sát cho biết, họ đã nhắm tới một số trường đại học nước ngoài trong đó có nhiều trường đại học tại Nhật  để gửi gắm con cái. Quyết định lựa chọn trường học thường dựa trên sự cân nhắc về chất lượng giảng dạy, uy tín của trường và khả năng mở ra những cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Du học Nhật Bản

Theo báo cáo Không ngừng vươn cao trong chuỗi khảo sát Giá trị của giáo dục của Tập đoàn HSBC, nước Mỹ là điểm đến thu hút sự quan tâm nhiều nhất của các bậc phụ huynh khi cân nhắc cho con cái đi du học nước ngoài.

Tuy nhiên đối với du học sinh Việt Nam, du học tại Mỹ khá tốn kém, bởi vậy phần đông các gia đình lựa chọn đi du học tại Nhật Bản – quốc gia phát triển hàng đầu châu Á và top 3 thế giới. Nhật cũng là điểm đến du học sở hữu nền giáo dục có chất lượng tương đương các quốc gia Âu, Mỹ phát triển.

Điểm đáng nói là dù chất lượng giáo dục tương đương nhưng chi phí du học Nhật Bản rẻ hơn gấp 3 đến 4 lần so với du học tại trời Tây hay đến nước Mỹ phồn hoa. Đồng thời điều kiện du học Nhật Bản cũng dễ dàng hơn.

Theo thống kê của Bộ Pháp vụ Nhật Bản, số lượng du học sinh người Việt đã tăng nhanh chóng từ hơn 3.000 người (năm 2008) lên đến 58.000 người (năm 2016) khiến Việt Nam trở thành quốc gia có số du học sinh đông thứ hai tại Nhật, chỉ sau Trung Quốc.

Hầu hết các bậc phụ huynh cho rằng, những lợi ích chính của việc học đại học tại nước ngoài, trong đó có việc học đại học tại Nhật Bản là: giúp con họ có kinh nghiệm làm việc quốc tế (49%), phát triển các kỹ năng ngôn ngữ (49%) và được tiếp cận với các trải nghiệm, ý tưởng, và nền văn hóa mới (48%).

Phần lớn du học sinh cũng nhận định, những lợi ích khi tham gia chương trình du học Nhật Bản là rất lớn và Nhật rất thành công trong việc thu hút du học sinh quốc tế. Họ công nhận rằng, chọn các chương trình giáo dục đại học và sau đại học tại Nhật là một sự đầu tư thích đáng cho những kỳ vọng cá nhân lẫn mục tiêu nghề nghiệp của chính họ.

Cụ thể, các du học sinh đánh giá cao chất lượng trường học và sự đầu tư cho môi trường giáo dục theo cách rất đặc biệt của Nhật Bản; Sự phong phú về nguồn lực tại chỗ và những hoạt động ngoại khóa đa dạng mà các trường đại học tại Nhật mang lại. Ngoài ra, nơi đây cũng có nhiều chương trình tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có trải nghiệm làm việc và nhất là được rèn luyện các kỹ năng nghề nghiệp. Nhật thực hiện chính sách hỗ trợ, giới thiệu việc làm thêm tại Nhật cho du học sinh rất tốt.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Cao Đẳng Hùng Vương Sẵn Sàng Phương Án Tuyển Sinh Chống Dịch

Những ngày gần đây khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đến gần thì cũng là lúc đại dịch Co…