Home Hợp tác quốc tế Du học sinh được gì và mất gì khi đi làm thêm?

Du học sinh được gì và mất gì khi đi làm thêm?

0
1,781

Trong thời gian du học, việc làm thêm đối với các sinh viên không còn là chuyện hiếm. Tuy nhiên, việc kiếm tiền không chỉ để trang trải cuộc sống mà các công việc này cũng đem lại vô số phiền hà. Vậy khi đi du học, sinh viên sẽ được gì và mất gì, các bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây.

Hiện nay, khi đi du học, bên cạnh việc chọn cho mình được trường đạt tiêu chuẩn cả về đầu vào và đầu ra, nhiều bạn trẻ còn quan tâm đến việc mình có được tạo điều kiện cho sinh viên làm thêm hay không để có thể trang trải được cuộc sống khi đến học ở nơi đất khách quê người. Tuy nhiên, việc nào cũng có hai mặt của nó, bên cạnh việc trang trải được cho cuộc sống, các bạn cũng gặp không ít phiền toái khi phải cân bằng giữa việc học và việc đi làm.

Dưới đây là những lợi ích và hạn chế việc du học sinh đi làm thêm

Lợi ích

  • Kiếm thêm thu nhập: Nhu cầu sống ở nước ngoài được coi là khá đắt đỏ, vì vậy nhu cầu đi làm thêm đã trở thành việc phổ biến đối với các du học sinh. Nếu may mắn, bạn sẽ có cơ hội tìm được nhiều công việc lương cao mặc dù không đủ trang trải học phí nhưng cũng đủ để cho bạn chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày. Việc tự bươn chải kiếm tiền như vậy cũng giúp cho chính bản thân sinh viên biết ý thức được việc kiếm tiền và trân trọng được giá trị của đồng tiền hơn.
  • Nâng cao kinh nghiệm: Khi đi làm thêm tại nước ngoài, sinh viên sẽ có cơ hội được tích lũy nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống. Ví dụ, nếu bạn chọn nghề gia sư, thì kinh nghiệm bạn tích lũy được không chỉ là kỹ năng truyền đạt mà còn là một lần giúp bạn ôn lại bài học, giúp kiến thức của bạn vững chắc hơn.
  • Mở rộng mối quan hệ: Việc đi làm thêm là một môi trường rất tốt để mở rộng cac mối quan hệ ngoài xã hội. Chỉ cần biết ăn nói một chút là cơ hội xin được việc rất cao đối với bạn.

Hạn chế

  • Ảnh hưởng đến việc học: Đây được coi là nhược điểm lớn nhất khiến các phụ huynh và học sinh lo lắng nhất khi tìm việc làm thêm. Học bằng một thứ tiếng khác không phải là chuyện dễ dàng, nó đỏi hỏi sự đầu tư về thời gian khá nhiều thì mới theo được các chương trình học trên lớp. Việc đi làm thêm có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi rất khó tiếp thu được hết những kiến mà bạn học trên lớp. Hơn nữa, việc đi làm thêm rất dễ khiến bạn bị sa đà vào việc kiếm tiền mà quên đi việc bạn sang nước ngoài để học.
  • Quyền lợi lao động: Khi làm bán thời gian ở nước ngoài, các du học sinh sẽ không được hưởng nhiều đãi ngộ như nhân viên chính thức và cũng rất dễ bị thay thế kho chủ cho cho hết nhu cầu. Hơn nữa, một số du học sinh còn gặp phải các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo không những bị bóc lột sức lao động mà còn không nhận được tiền làm thêm.

Như vậy, làm thêm khi du học là điều không xấu nhưng nó không phải mục đích hàng đầu của các sinh viên khu đi du học. Chính vì vậy, bạn nên cân bằng được giữa công việc và việc học để sau này bạn tìm được một công việc tốt hơn khi ra trường.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…