Home Hợp tác quốc tế Du học tự túc và những điều nhất định bạn nên biết

Du học tự túc và những điều nhất định bạn nên biết

0
1,811

Trong khi “săn” học bổng du học là mục tiêu hàng đầu của nhiều bạn trẻ thì con đường du học tự túc cũng mở ra rất nhiều cơ hội cho sinh viên có thể tiếp cận nền giáo dục tiên tiến trên thế giới.

Du học tự túc vẫn khiến nhiều người e ngại bới nó khá tốn kém nhưng đây vẫn được xem là lựa chọn tốt cho những ai thích sự chủ động hoặc có điều kiện hay khó có khả năng “săn” học bổng.

Vì thế việc tự đi du học đã trở nên vô cùng phổ biến, thậm chí là trở thành một trào lưu.

Tự “xắn tay áo” chi trả học phí năm đầu

Khi đi du học tự túc, năm đầu tiên bạn sẽ rất khó khăn để hòa nhập nên hầu hết các bạn đều dựa vào chi phí gia đình. Nhưng từ năm sau trở đi, khi đã thích nghi được với điều kiện và môi trường sống, bạn sẽ kiếm cho mình một công việc làm thêm với mức lương khá, đủ để bạn trang trải cuộc sống cũng như học tập.

Với một số gia đình có điều kiện thì việc để con em mình học tập trong suốt 4, 5 năm đại học ở nước ngoài là chuyện bình thường. Tuy nhiên, chỉ cần bạn đủ chi phí trang trải cuộc sống năm đầu tiên ở nước ngoài tầm khoảng trên 10.000$ thì các học sinh đã có một cái vé đi du học.

Nếu như bạn chọn Nhật Bản để đi du học thì mới đầu bạn sẽ cần bỏ ra khoảng 150 triệu đồng cho năm đầu tiên học trường tiếng. Sau đó, bạn sẽ thi kỳ thi năng lực cấp độ N3, N2. Sau khi bạn đã có một vốn từ nhất định để giao tiếp tự tin hơn thì bạn có thể lựa chọn một trường đại học, cao đẳng nào đó phù hợp để thi vào.

Đi làm thêm để trang trải

Một thực tế là hầu như du học sinh đều đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập, trang trải cho việc học cũng như cuộc sống xa nhà. Nhiều bạn nhờ đi làm thêm đã có thể tự lo cho học phí năm học tiếp theo mà không cần đến trợ giúp từ gia đình.

Tuy nhiên, việc vừa học vừa làm sẽ không đơn giản và sẽ là một thử thách nhưng nếu bạn biết cân bằng, sắp xếp thời gian biểu hợp lý thì điều này cũng không phải là trở ngại quá lớn.

Khi đi du học nước ngoài, công việc làm thêm cho du học sinh khá đa dạng như làm gia sư, bồi bàn trong quán ăn, cà phê,… với mức lương tương đối khá.

Du học là một trải nghiệm

Du học là cuộc hành trình lớn có thể thay đổi cách nhìn của bạn đối với thế giới. Việc đến một đất nước hoàn toàn xa lạ để học tập là bước đi quan trọng để bạn xây dựng lối sống tự lập và khám phá bản thân.

Bạn hoàn toàn phải tự lập, tự lo mình lúc ốm đau hay tự đi làm thêm để kiếm tiền. Hơn hết là nỗi nhớ gia đình da diết chỉ mong nghe được giọng nói của người thân…

Sự va chạm với nhiều nên văn hóa khác nhau trên thế giới sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều mới mẻ hơn. Các trải nghiệm vô cùng quý giá này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn, tin tưởng vào khả năng giải quyết vấn đề trong cuộc sống mà mình gặp phải.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…