Home Tin tức Hành chính- Nhân sự là một hay hai ngành?

Hành chính- Nhân sự là một hay hai ngành?

0
166

Hành chính, nhân sự là một hay hai ngành? Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp được những thắc mắc trên, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Thực tế cho thấy, hành chính và nhân sự là hai mảng riêng biệt với chức năng khác nhau nhưng bổ trợ cho nhau. Ở những doanh nghiệp quy mô lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia thì hai chức năng này thuộc hai phòng ban khác nhau. Còn ở những công ty vừa và nhỏ thì hai ngành này thường được gộp thành một cho nhân sự làm.

Ngành hành chính

Đây là ngành dành cho  những sinh viên tốt nghiệp ngành Hành chính học có đủ năng lực chuyên môn làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước từ trung ương đến địa phương, các tổ chức và doanh nghiệp; có cơ hội trở thành người cán bộ quản lý nhân sự tại các cơ quan, tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp…

Khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên ra trường sẽ làm công việc quản lý, sắp xếp hồ sơ một cách khoa học. Bên cạnh đó, họ còn tổ chức lưu trữ văn bản, hồ sơ cả bản cứng và bản mềm, cập nhật dữ liệu trong máy tính, tạo biểu  mẫu phục vụ cho công việc quản lý một cách có hệ thống, thực hiện các nhiệm vụ khác do cấp quản lý giao.

Từ đó sẽ tạo cho họ những phẩm chất và những kỹ năng cần thiết như kỹ năng quản lý, kỹ năng lập kế hoạch, chịu được áp lực công việc, sử dụng máy tính thành thạo, nhanh nhẹn, giao tiếp tốt. Ngoài ra, với ngành này sẽ tạo cho nhân viên làm việc một đức tính cẩn thận, chịu khó, có tinh thần ham học hỏi, năng động, sáng tạo cùng việc có tính thần trách nhiệm cao và kỹ năng quản lý tốt.

Ngành nhân sự

Đây là ngành đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của các doanh nghiệp hay tổ chức. Do đó việc khai thác tốt nguồn lực này để phục vụ phát triển doanh nghiệp và xã hội là một vấn đề quan trọng trong việc quản lý các tổ chức và doanh nghiệp. Việc quản lý nhân sự không phải là điều dễ dàng, theo đó, nó đòi hỏi con người phải có hiểu biết ở nhiều khía cạnh và phải có quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Quản lý nhân sự có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực, không riêng gì trong sản xuất kinh doanh.

Ngành này yêu cầu nhân viên phải xây dựng và thực hiện kế hoạch tuyển dụng, liên hệ với các đơn vị cung ứng dịch vụ tuyển dụng nhân sự để tuyển nhân viên cho công ty. Bên cạnh đó, công ty phải vận hành hệ thống lương, thưởng và các chế độ đãi ngộ khác theo đúng quy định của công ty cho các nhân viên.

Ngoài ra, cần tham gia xây dựng và giám sát triển khai hệ thống quản trị, đánh giá thực hiện công việc tại các phòng ban, đơn vị đúng quy định và theo dõi và giải quyết chế độ BHXH, BHYT cho người lao động toàn công ty, theo dõi, cập nhật và quản lý hồ sơ, danh sách lao động công ty. Đối với ngành này yêu cầu nhân viên phải am hiểu Luật lao động, bảo hiểm, quy chế lương thưởng, ngày phép là yêu cầu bắt buộc và có kinh nghiệm tuyển dụng, huấn luyện, đào tạo và có khả năng xử lý tình huống tốt.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…