Home Hướng nghiệp Hiểu đúng mình chọn đúng nghề để không bị thất nghiệp

Hiểu đúng mình chọn đúng nghề để không bị thất nghiệp

0
1,252

Mùa tuyển sinh đang đến rất gần, không chỉ các bạn học sinh mà các bậc phụ huynh cũng lo lắng không kém. Hầu hết đều lo lắng nên học nghề gì dễ xin việc, chọn trường nào để học. Hay có nên học đại học, có nên theo bố mẹ định hướng,… Để trả lời cho những lo lắng này không gì khác ngoài cách hiểu đúng mình chọn  đúng nghề. Đây cũng là các duy nhất để không mắc sai lầm trong tương lai. Trong bài viết này trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội sẽ định hướng cho các bạn học sinh các để hiểu đúng mình chọn đúng nghề

Nếu học không đúng ngành

Học nghề gì dễ xin việc lại có lương cao luôn là quyết định rất quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến cả tương lai về sau. Vậy nếu học không đúng ngành thì sẽ ra sao? Đa phần các bạn trẻ đều băn khoăn có nên chọn ngành học theo đam mê hay nên chọn theo bố mẹ định hướng. Để rồi dẫn đến hiện tượng học không đúng ngành. Sau đây là những hệ quả của điều này:

Về phía gia đình, các bậc phụ huynh thì chỉ muốn hướng con em mình đến tương lai tươi sáng. Họ luôn muốn con mình có việc làm ổn định thu nhập cao hay làm công việc có mối quan hệ để xin. Nhưng mong muốn của gia đình rất ít khi trùng hợp với nguyện vọng của con.

Bản thân các bạn học sinh, một phần vì không muốn cãi lại ý muốn của gia đình. Một phần khác là vì các em chưa hiểu được mình muốn gì, thích gì hay sẽ làm gì. Vì thiếu thông tin định hướng nghề nghiệp dẫn đến định hướng không đúng về học và làm.

Hiểu đúng mình chọn đúng nghề để không bị thất nghiệp

Từ những định hướng chưa rõ ràng chính xác. Hơn nữa lại bị tác động từ gia đình và suy nghĩ đã có phần cổ hủ rằng học đại học mới có việc mới được làm sếp. Vậy là không ít bạn trẻ lao vào học đại học theo gia đình vì chưa có định hướng. Để rồi các bạn thì lãng phí thời gian, tiền bạc mà khi tốt nghiệp lại chẳng biết làm gì. Nguyên nhân chính cho những hệ quả đó là vì các bạn chưa “hiểu đúng mình chọn đúng nghề”.

Làm sao để hiểu đúng mình chọn đúng nghề?

Chọn đúng nghề: nắm rõ nhu cầu nguồn nhân lực

Chọn đúng nghề để ra trường có việc cần nắm bắt được nhu cầu nhân lực của xã hội. Hiểu rõ về nhu cầu nguồn nhân lực sẽ giúp bạn biết được tương lai ngành nào cần nhiều nhân lực, có yêu cầu gì, đầu ra dễ xin việc hay không. Trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội sẽ đưa ra một vài ngành nghề đang thiếu nhân lực hiện nay:

Ngành du lịch: Theo nghị quyết 08-NQ/TW của Bộ Chính trị đã xác định ngành du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn trong giai đoạn năm 2020. Mục tiêu năm 2030 đưa Việt Nam thuộc  nhóm các nước có ngành Du lịch phát triển hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Thực hiện mục tiêu nghị quyết ngành du lịch cũng đang từng bước phát triển vượt trội. Sự phát triển này kéo theo các lĩnh vực khác như nghề đầu bếp, hướng dẫn viên du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn,… trở nên thiếu hơn bao giờ hết.

Hiểu đúng mình chọn đúng nghề để không bị thất nghiệp

Ngành Công nghệ thông tin: Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 26/NQ-CP về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 1/7/2014 của Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Theo đó các doanh nghiệp, trường học các công ty đều thực hiện ứng dụng CNTT và hoạt động. Do đó, đòi hỏi một lượng lớn nhân lực ngành CNTT.

Ngành điện tử công nghiệp: Trong chiến lược phát triển công nghiệp Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 tại Quyết định số 879/QĐ-TTg. Trọng tâm trước mắt là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Vì vậy ngành công nghiệp cần đẩy mạng công tác hiện đại hóa sản xuất. Muốn thực hiện được mục tiêu này ngành công nghiệp Việt Nam cần một nguồn nhân lực chất lượng cao.

Hiểu đúng mình: Xác định đam mê của bản thân

Chọn đúng được ngành học nhưng nếu bản thân không đủ năng lực theo thì cũng là hoài công. Thế nên cần hiểu đúng mình. Tức là xác định mình mạnh về lĩnh vực nào, ngành cần kỹ năng gì, mình có đáp ứng được không,… Lời khuyên cho bạn là nên chọn nghề theo đam mê và hoài bão của bản thân mình để có động lực. Chỉ khi bạn đam mê bạn mới học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để thành công.

Qua những chia sẻ trên có thể thấy tầm quan trọng của việc hiểu đúng mình chọn đúng ngành. Các bạn học sinh hãy áp dụng những gợi ý mang tính định hướng này để tránh sai lầm trong tương lai. Đăng ký nhận thông tin tư vấn về chương trình học, tại:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Cao Đẳng Hùng Vương Sẵn Sàng Phương Án Tuyển Sinh Chống Dịch

Những ngày gần đây khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đến gần thì cũng là lúc đại dịch Co…