Home Tin tức Học IT thì nên chọn làm quản trị mạng hay lập trình viên?

Học IT thì nên chọn làm quản trị mạng hay lập trình viên?

0
582

Trong thời đại hiện nay, khi mà công nghệ khoa học ngày càng phát triển tiên tiến hiện đại thì đồng nghĩa với nó sức nóng của ngành công nghệ thông tin cũng tăng lên hơn bao giờ hết.

Mặc dù thế giới IT vô cùng rộng lớn, có rất nhiều công việc liên quan đến ngành nghề này sau khi ra trường như: lập trình viên,  quản trị mạng, tester, thiết kế đồ họa… Nhưng nó lại chỉ được chia thành hai chuyên ngành lớn là lập trình viên và quản trị mạng. Bởi vậy, nếu đã theo ngành này thì các bạn đừng bỏ qua bài viết dưới đây để bạn có sự lựa chọn tốt nhất cho công việc của mình.

Quản trị mạng (network administrator) là thế nào?

Người quản trị mạng là người tự thiết lập một hệ thống mạng máy tính, cấu hình được hệ thống mạng hoàn chỉnh, điều chỉnh hiệu năng hoạt động của máy tính một cách trơn tru, vận hành hệ thống mạng tốt, bảo trì mạng máy tính thường xuyên, giải quyết những sự cố mạng có thể xảy ra và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ của virus, spam, worm , strojan,…cũng như các biện pháp để chống sự xâm nhập, ăn cắp thông tin của các hacker.

Công việc của người quản trị mạng: Tùy thuộc vào quy mô của các doanh nghiệp mà công việc của người quản trị mạng cũng sẽ khác nhau. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thì số lượng người quản trị mạng cũng rất hạn chế, chỉ cần khoảng  4 – 5 người nhưng mỗi người quản trị mạng sẽ phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì hoạt động thông suốt của toàn hệ thống mạng, bao gồm cả việc theo dõi cập nhật nội dung của website đơn vị. Trong khi đó, đối với những doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin quy mô lớn như ngân hàng, bảo hiểm, hàng không, các công ty về lĩnh vực thương mại điện tử cần tới đội ngũ nhân viên quản trị mạng là vài chục thậm chí là vài trăm người bởi vậy họ sẽ được phân công mỗi người chuyên một công việc cụ thể như: bảo mật, thiết kế mạng  hoặc bộ phận theo dõi, giám sát, vận hành máy chủ.

Lập trình viên (developer) là ai?

Muốn làm nghề lập trình, trước tiên bạn phải hiểu thế nào là lập trình viên. Lập trình viên là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Bằng cách thao tác các đoạn mã (các ngôn ngữ) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới, sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính.

Tiếp đó, bạn phải biết về những công việc mà một lập trình viên phải làm. Công việc này được gọi là software engineering (kỹ thuật phần mềm). Để làm ra một phần mềm, trước hết người ta phải tạo ra một “bản thiết kế” (framework), mỗi lập trình viên đảm nhiệm một phần việc, sau đó các phần được kết nối lại tạo thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Lập trình viên được ví là những thợ “coding” (người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính), làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình. Nghe thì có vẻ hơi khó hiểu và rắc rối nhưng nếu bạn được đào tạo một cách bài bản, cẩn thận thì chúng chắc chắn sẽ không làm khó được bạn đâu.

Qua phân tích của chúng tôi, bạn đã tích lũy được cho mình những kiến thức cần thiết để lựa chọn một ngành nghề phù hợp với bạn chưa nào. Chúc bạn tìm được công việc như mong muốn nhé!

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…