Home Tin tức Luộc rau quá chín sẽ khiến mất gần hết chất dinh dưỡng

Luộc rau quá chín sẽ khiến mất gần hết chất dinh dưỡng

0
283

Nhiều chị em thường có thoi quen luộc sau chín mềm. Thế những các chuyên gia dinh dưỡng mới đây đã chỉ ra rằng việc luộc rau quá chín sẽ khiến mất đi gần như các chất dinh dưỡng có trong đó. Cho nên, nếu có thể bạn hãy thay bằng các phương pháp như ăn sống, xào, hấp.

Ăn rau luộc quá chín có tốt không?

Luộc rau cũng như hầm xương vậy. Nếu như bạn hầm càng lâu nước dùng càng ngọt và càng nhiều chất. Điều đó có nghĩa là khi bạn luộc rau quá chín thì các chất dinh dưỡng sẽ bị bão hòa trong nước và làm giảm hàm lượng dinh dưỡng trong rau. Chưa kể chỉ cần quá tay thì gần như rau không còn dinh dưỡng. Trong khi đó, phần nước bỏ đi lại chứa nhiều vitami, khoáng chất, chất xơ.

Luộc rau như thế nào để không mất đi chất dinh dưỡng?

Bạn cần ghi nhớ 3 nguyên tắc sau để giữ lại được nhiều dinh dưỡng khi luộc rau: lượng nước ít, nấu ở nhiệt độ thấp và thời gian ngắn. Nếu vẫn duy trì thói quen luộc rau, bạn nên lưu ý đến 3 yếu tố này.

Hoặc bạn cũng có thể chế biến rau bằng các phương pháp khác như hấp, xào để giữ lại được chất dinh dưỡng vốn có trong thực phẩm này.

Có phải ăn rau sống sẽ bảo toàn được 100% dinh dưỡng?

Luộc rau quá chín sẽ khiến mất đi chất dinh dưỡng vốn có trong rau. Vậy có phải ăn rau sống sẽ bảo toàn được 100% dinh dưỡng.

Thực tế có rất nhiều loại rau, củ, quả không cần chế biến quá nhiều mà nên sử dụng để ăn sống hoặc trộn salad là tốt nhất như: rau xà lách, cà chua hoặc cà rốt…

Song không phải bất cứ loại rau nào cũng có thể ăn sống. Có những loại rau bạn buộc phải chế biến qua để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đơn cử như các loại đậu như đậu que hay đậu đũa, khoai tây, rau chân vịt, măng tây… Nếu bạn ăn sống những thực phẩm này sẽ dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Rau là một thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng chế biến không đúng cách sẽ vô tình biến rau trở thành “khắc tinh” của sức khỏe.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…