Home Hướng nghiệp Nghề Đầu Bếp: Thành Công Gắn Liền Với Sự Hy Sinh

Nghề Đầu Bếp: Thành Công Gắn Liền Với Sự Hy Sinh

1
2,355

Nghề đầu bếp trong những năm gần đây được đánh giá là một nghề hot bởi là ngành nghề luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, ở ngành nghề nào cũng sẽ có những đặc trưng riêng của ngành nghề đó, muốn thành công bạn phải hiểu về nghề và chấp nhận nó. Một người đầu bếp thành danh là người có kiến thức chuyên môn tốt, yêu nghề, đam mê cống hiến và họ chấp nhận từ bỏ nhiều thứ.

Khi nói về “sự hy sinh” nghe có vẻ lớn lao và vĩ đại cho một ngành nghề; nhưng không phải không hợp lý. Hy sinh là từ bỏ một hay một số thứ mà bản thân bạn có thể sắp xếp chủ động có hoặc làm khác đi nếu muốn. Và đổi lại sự hy sinh đó lại là sự thành công với ngành nghề mà bạn lựa chọn. Một người đầu bếp thành công họ sẽ có mức thu nhập cao đáng ngưỡng mộ, có thể vài chục triệu hoặc cả trăm triệu 1 tháng.

Hy sinh cái tôi

Làm nghề bếp chắc chắn sẽ làm trong môi trường tập thể và môi trường làm việc tập thể sẽ không thể tránh khỏi những mâu thuẫn, xung đột hay bất đồng quan điểm. Bạn không thể gân cổ lên cãi tay đôi với Bếp trưởng, Tổ trưởng hay khách hàng dù mình không sai. Bình tĩnh và giải quyết mọi chuyện trong ôn hòa là cách hành xử của một đầu bếp chuyên nghiệp. Đừng để cái tôi cá nhân khiến bạn mất kiểm soát gây nên những hành động và lời nói thiếu chừng mực và động chạm hay xúc phạm người đối diện. Điều đó chỉ thể hiện bạn bảo thủ, côn đồ và thiếu cẩn trọng mà thôi – và đây là điều cấm kỵ trong nghề bếp.

Nghề đầu bếp đều luôn coi tính tập thể vì vậy người đầu bếp phải tuân thủ kỷ luật và có trách nhiệm trong công việc

Hy sinh sở thích cá nhân

Mỗi người, ai cũng sẽ có sở thích cá nhân kể cả trong vấn đề ăn uống. Tuy nhiên, người đầu bếp muốn giữ cho vị giác của mình tốt và linh hoạt chính xác tuyệt đối thì việc uống nhiều rượu bia là điều tối kỵ. Bởi lúc nào cũng say xỉn thì làm sao mà nấu nướng ra những món ăn chất lượng. Hơi men tuy có thể làm con người ta hưng phấn, thăng hoa trong giai đoạn ngắn nhưng lại phá đi độ nhạy của lưỡi, gây mất kiểm soát trong thao tác công việc, thậm chí trong lời nói với mọi người xung quanh.

Không những thế thói quen hút thuốc lá hoặc ăn quá nhiều các món ăn có gia vị quá cay, nồng cũng sẽ làm giảm độ chính xác trong nêm nếm. Đây cũng là một trong những hạn chế khiến công cuộc tìm việc đầu bếp của bạn bị thất bại.

Chính vì thế hy sinh những sở thích cá nhân là điều một đầu bếp cần chấp nhận nếu thực sự quyết tâm theo đuổi nghề và muốn thành công trong nghề.

Hy sinh các mối quan hệ

Theo nghề bếp, bạn sẽ phải chấp nhận mình ngày càng ít bạn, không tụ tập trò chuyện, ăn uống, hát hò cùng nhau hoặc thậm chí có thể hủy cuộc hẹn dù đã sát giờ vì nhà hàng gọi tăng ca do khách đông hay nhà hàng có tiệc đặt gấp…

Những người không hiểu về nghề chắc chắn họ sẽ không cảm thông cho đặc thù cũng như tính chất công việc của người làm nghề dịch vụ nói chung, nghề bếp nói riêng. Chính vì thế, bạn phải luôn cân bằng thời gian và có hy sinh vì công việc bạn mới có sự ổn định cũng như phát triển được.

Hy sinh thời gian bên gia đình

Người đầu bếp rất cần sự cảm thông và chia sẻ từ những người thân của họ bởi vì sẽ không có những dịp cuối tuần hay ngày lễ hay ngày Tết quây quần cùng nhau bên mâm cơm gia đình hay hẹn hò,đi du lịch với người thân… với cường độ công việc cao cũng buộc họ phải thường xuyên tăng ca, làm thêm giờ và chỉ về nhà khi tối muộn khi mọi người đã ngủ say.

Những khó khăn khác nữa mà người đầu bếp trải qua khi làm nghề

Yêu cầu về sức khỏe để đứng lâu liên tục hàng chục tiếng đồng hồ trong bếp, thao tác với những chiếc chảo gang nặng trịch, những chiếc xoong, nồi to đùng, sức bền để theo đuổi nghề và sức chịu đựng để làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nguy hiểm với lửa, than, khói bụi hay môi trường tập thể nhiều áp lực

Có một vị Bếp trưởng đã từng nói “Nghề đầu bếp vất vả nhưng vinh quang, tôi sẵn sàng hy sinh những cái nhỏ nhoi tầm thường trong đời sống để vươn tới những thành tựu đỉnh cao trong nghề. Tôi khát khao được đứng bếp và sáng tạo ra nhiều món ăn ngon. Bởi vì, thành công của người đầu bếp là tạo ra món ăn ngon làm hài lòng thực khách” – ông tự hào về nghề Bếp và hạnh phúc khi được nấu ăn.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

CĐ Hùng Vương Tuyển Sinh 2020 Ứng Phó Dịch COVID-19: 90% Chỉ Tiêu Xét Thẳng Học Bạ THPT

Sau khi kỳ thi THPT quốc gia chính thức chuyển tên gọi thành “Kỳ thi tốt nghiệp THPT” theo…