Home Hướng nghiệp Những cụm từ tuyệt đối không nên nói khi ở công ty

Những cụm từ tuyệt đối không nên nói khi ở công ty

0
278

Khi đi làm tại các công ty thường có một số quy tắc ngầm mà những người mới vào cần phải nắm được. Đặc biệt có những từ ngữ nên tránh nói để không làm tổn thương đồng nghiệp và cũng giúp bạn trở nên gần gũi, chuyên nghiệp hơn. Đó là những từ nào, các bạn có thể tham khảo những bài viết dưới đây.

“Đó không phải là việc của tôi”

Đây là câu nói bạn không nên sử dụng khi ở môi trường làm việc chuyên nghiệp. Khi ai đó cần sự giúp đỡ từ bạn mà nếu bạn nói cầu này thì sẽ khiến những đồng nghiệp của bạn thấy bị tổn thương mà còn làm xấu đi hình tượng của bạn trong mắt đồng nghiệp mình, họ sẽ nghĩ bạn là người thật ích kỷ, chỉ biết lo cho bản thân mình và không có tinh thần teamwork. Nếu bạn không rảnh thì bạn có thể nói câu “Bạn thử hỏi anh/chị…xem” sẽ khiến đồng nghiệp của bạn hiểu hơn cho bạn.

“Tôi không thể làm gì hơn được nữa”

Khi yêu cầu bạn đưa ra ý tưởng nhưng bản cảm thấy mình cạn kiệt ý tưởng và không biết lựa chọn phương án nào cho khả thi thì đừng lo, hãy trấn an bằng cách tự nhủ rằng: “Tôi có thể làm được” và thử lại lần nữa xem. Đây là cách bạn trả lời có ích cho bạn còn hơn là bạn ngồi một chỗ chấp nhận thất bại. Hoặc bạn có thể nói câu  “Tôi đang bế tắc. Bạn có thể giúp tôi tìm ra giải pháp được không?” thì đồng nghiệp có khả năng sẽ gợi ý giúp bạn đưa ra ý tưởng cho mình.

“Nhưng chúng ta vẫn thường làm theo cách đó mà!”

Hầu hết các công ty bây giờ, nhất là công ty có lĩnh vực liên quan đến tư duy hay nghệ thuật sẽ không thích nghe bạn nói câu này. Những nghề cần thay đổi ý tưởng liên tục mà bạn lại nói câu này sẽ khiến những đồng nghiệp nhìn bạn không mấy thiện cảm. Thay vì từ chối phương án mới đó, hãy nhờ đồng nghiệp giải thích cho bạn rằng tại sao họ lại nói phương án đó tốt hơn nhé. Chẳng hạn như: “Bạn có thể giải thích cho tôi rằng tại sao nó lại là một phương án tốt hơn không?”.

“Tôi sẽ thực hiện chỉ trong một phút”

Tốt nhất đừng nên nói câu này, vì làm sao bạn chắc chắn sắp xếp được mọi thứ và chúng sẽ diễn ra êm đẹp như ý bạn chỉ trong vòng một phút đúng không? Điều này sẽ khiến đồng nghiệp không hài lòng nếu bạn không thực hiện xong đúng thời gian. Thay vào đó hãy thử nói: “Hãy nhắc tôi trong một lúc nữa nhé!” sẽ tốt hơn và làm đồng nghiệp cũng như bản thân bạn cảm thấy yên tâm hơn.

“Bạn sai rồi!”

Điều này vô tình vi phạm vào các nghi thức văn phòng và làm tổn thương đồng nghiệp nữa. Bạn hãy biện hộ cho mình bằng cách nhẹ nhàng như: “Tôi không đồng ý lắm, vì…”. Bạn đưa ra ý kiến của mình một cách từ tốn sẽ giúp mọi người cảm thấy thoải mái hơn rất nhiều.

“Tôi xin lỗi, nhưng mà…”

Nếu bạn chỉ nói “Tôi xin lỗi” và thường kết thúc câu nói của mình một cách cụt ngủn thì sẽ không thuyết phục người nghe một chút nào.Và đôi khi, bạn hay tôi vẫn tự biện hộ cho mình mỗi khi mắc sai làm, việc đổ lỗi cho hoàn cảnh gần như đã trở thành thói quen. Thay vì giải thích hay biện hộ cho bản thân, bạn chỉ cần nói: “Tôi rất tiếc. Lần sau, tôi sẽ cố gắng…” như vậy nghe có vẻ dễ chịu hơn rất nhiều.

Trên đây là những câu nói không nên sử dụng trong môi trường làm việc chuyên nghiệp. Hy vọng những cụm từ tuyệt đối không nên nói khi ở công ty trên đây sẽ giúp cho bạn có những cách giao tiếp thật hiệu quả và tốt đẹp.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…