Home Hợp tác quốc tế Những điều cần biết trước khi đi du học

Những điều cần biết trước khi đi du học

0
1,059

Du học hiện nay được rất nhiều người lựa chọn để mong muốn có một tương lai tốt hơn. Tuy nhiên, trước khi du học cần chuẩn bị những gì, các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Nghiên cứu kỹ về điểm chuẩn bị đến du học

Bạn nên nghiên cứu kỹ về điểm đến để biết được ngôn ngữ, đời sống, văn hóa ứng xử của người bản xứ, điều đó sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ. Đừng chỉ tìm hiểu thông tin trong các quyển sách du lịch mà bạn nên tìm hiểu thông tin qua những người đã từng đi du học, những trang web của thành phố đó hoặc những blog của người bản xứ,..Để chắc chắn hơn về thông tin của thành phố, bạn có thể tự tìm đến các kênh thông tin có chuyên môn, chẳng hạn ghé đến trang web của ngân hàng để biết những giấy tờ cần thiết cho việc mở tài khoản khi đến đấy.

Tìm đến các kênh thông tin

Trước thời gian đi, thông thường nhiều người sẽ rất vội vàng và bận rộn làm thủ tục, vì thế, theo lời khuyên của những người trong nghề thì bạn nên chuẩn bị sớm thì sẽ đảm bảo đủ thông tin, giấy tờ và không bị sót cái nào như  passport và vé máy bay là hai điều cần được quan tâm từ trước. Thông thường trong các trường Đại học thường sẽ có bộ phận Quan hệ quốc tế (International Office, International Students Service) và người đại diện để hỗ trợ cho sinh viên về mặt giấy tờ một cách thuận lợi nhất. Hơn nữa, bạn cũng nên tìm đến trang web của Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại hay Hội sinh Việt Nam để xin thông tin và những kinh nghiệm từ những “tiền bối” đi trước.

Hiện nay có rất nhiều học sinh đi du học tại nhiều nước trên thế giới, vì thế cũng đã có nhiều hội được lập nên như  Hội sinh viên Việt Nam tại châu Âu, Hội sinh viên Việt Nam tại Vương quốc Anh, Hội sinh viên Việt Nam tại Đức…các bạn có thể tham gia để được mọi người hỗ trợ một cách tốt nhất.

Thông báo cho người quan trọng về chuyến đi của bạn

Trước khi đi du học bạn hãy nên thông báo với những người bạn cho là quan trọng về quyết định đi du học của mình. Đối với những bạn có thẻ ngân hàng trong nước thì nên thông báo với ngân hàng để họ co cách xử lý tùy theo nguyện vọng của bản thân. Một số ngân hàng trong nước cho phép sử dụng giao dịch trên mạng và thực hiện các giao dịch ở nước ngoài. Chính vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về ngân hàng đại diện. Tuy nhiên việc sở hữu một ngân hàng ở bản địa vẫn là điều tốt nhất. Hãy chú ý ngày hết hạn của thẻ nếu thời gian đó trùng với khoảng thời gian du học của bạn.

Đi khám sức khỏe

Ngoài việc cần tờ khám sức khỏe trướ khi xuất ngoại, bạn cũng nên đi khám sức khỏe tổng quát ở Việt Nam vì khám ở nước ngoài chi phí khá đắt mà thủ tục cũng rườm rà. Bạn nên trang bị ho mình một tủ thuốc nho nhỏ với các loại thuốc giảm đau, thuốc đau đầu sổ mũi…để phòng ngừa khi ốm.

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hành trang đi du học.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…