Home Hướng nghiệp Những điều cần biết về nghề Quản trị mạng máy tính

Những điều cần biết về nghề Quản trị mạng máy tính

0
713

Quản trị mạng hay còn gọi là “Network administrator”. Người làm quản trị mạng là người thiết kế hệ thống bảo mật, giữ gìn hệ thống này và ngăn chặn những vị khách không mời muốn phá hoại, ăn cắp dữ liệu của hệ thống. Là người nắm giữ toàn bộ thông tin của hệ thống, quản trị viên có nhiệm vụ đảm bảo an toàn, nâng cao tính bảo mật, nắm được các kỹ thuật xâm nhập và các biện pháp phòng, chống tấn công của các hacker.

Liệu có nên học cao đẳng công nghệ thông tin?

Nghề quản trị mạng máy tính là gì?

Quản trị mạng máy tính (QTM) hiện nay cũng là nghề đang được nhiều bạn trẻ yêu thích. Nhưng có lẽ nghề quản trị mạng máy tính là gì thì không phải ai cũng biết. Network Administrator (NA) chính là tên chuyên ngành của nhân viên QTM. Theo định nghĩa công việc mà các NA phải làm rất đa dạng. Họ phải làm từ khâu thiết kế, cấu hình, điều chỉnh, vận hành và duy trì, khắc phục sự cố nhằm đảm bảo hoạt động bình thường. Gần như làm nghề quản trị mạng là phải “biết tuốt”.

Một số tố chất cần có của nghề Quản trị mạng

Như bất kỳ ngành học liên quan tới CNTT nào, Tư duy logic là điều kiện tiên quyết của người học quản trị mạng. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết một vấn đề triệt để bằng phương pháp logic. Hãy tưởng tượng sự phức tạp khi theo đuổi giải quyết các đoạn code của chương trình bảo mật, của hacker chèo vào, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Ngoài ra kỹ năng làm việc nhóm, sự kiên nhẫn và tự học cũng vô cùng cần thiết. Vì sao ư? Đa số, công việc quản trị và an ninh mạng đều làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng, và chia sẻ những ý kiến của bạn tại công ty chiếm vị trí rất quan trọng. Bạn phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn sẽ được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này. Và như đã nói ở trên, hacker thì ngày càng tinh vi nên việc tự học để trau dồi kiến thức là không thể thiếu.

Định hướng phát triển nghề quản trị mạng máy tính tại Việt Nam

Sự phát triển đa dạng của nhiều ngành nghề, đã kéo theo sự phát triển mới của nhiều công ty, doanh nghiệp tạo nhiều cơ hội việc làm. Ở Việt Nam, gần như mọi doanh nghiệp đều ứng dụng CNTT vào kinh doanh. Như ngân hàng, hãng bảo hiểm, thương mại điện tử, hàng không,… cần số lượng lớn nhân viên QTM. Một ngân hàng có thể cần tới vài chục thậm chí hàng trăm người.

Muốn học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không

Càng ngày, nghề quản trị mạng máy tính càng khẳng định vai trò “quyền lực của mình”. Do vậy, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn học quản trị mạng cho tương lai. Dù đã nắm rõ và thành thạo việc thiết kế, xây dựng hay thuộc lòng các phương pháp tấn công và bảo vệ. Nhưng làm nghề quản trị mạng thì vẫn luôn phải học tập. Kiến thức không bao giờ là đủ. Họ luôn phải rèn khả năng xử lý tình huống, đối phó với rủi ro,…

Địa chỉ đăng ký học tại:
Phòng 105, Nhà Viespa – Số 220, Đường Láng, Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 02432.97.96.96 – 0933. 827.837

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Lịch học Lớp Cao đẳng Quản trị Khách sạn – Nhà hàng (CĐ QTKS 19-01)

Lịch học lớp Cao đẳng QTKS chính quy Trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội Khóa 2019 – 2022. S…