Home Hợp tác quốc tế Những khó khăn mà một du học sinh phải đối mặt

Những khó khăn mà một du học sinh phải đối mặt

0
1,180

Hiện nay nhiều bạn trẻ chọn con đường du học để chinh phục kiến thức. Tuy nhiên cuộc sống nơi xứ người luôn là một thử thách với các bạn du học sinh. Dưới đây là những khó khăn mà một du học sinh phải đối mặt.

Làm quen với phương  pháp học mới

Việc bất đồng về ngôn ngữ khiến quá trình giao tiếp của bạn vì thế sẽ trở nên khó khăn. Bạn phải làm quen với phương pháp học mới, đọc sách, nghe giảng, viết luận hay thi đều bằng tiếng bản địa. Đương nhiên thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ song vì lớp có nhiều sinh viên quốc tế nên thầy cô cũng sẽ giảng bài không quá nhanh để giúp bạn sớm thích nghi.

 Bên cạnh đó trong chương trình học kiểu gì bạn cũng sẽ phải làm việc theo nhóm với người bản địa hay các sinh viên quốc tế khác. Nhưng bạn cũng đừng lo lắng quá bởi thầy cô và bạn bè sẽ hỗ trợ bạn. Cùng với đó bạn sẽ có nhiều bài thuyết trình trên lớp nên một vài tìm hiểu về thuyết trình trước đám đông là cần thiết, điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn rất nhiều.

Cách ăn uống

Nếu bạn tự nấu ăn thì mọi thứ không quá khó khăn. Bạn có thể tới các siêu thì để mua thực phẩm và nấu theo khẩu vị ưa thích của mình. Ở đây chắc hẳn sẽ không có các loại thực phẩm và rau củ y hệt Việt nam, nhưng các loại thực phẩm ở mỗi quốc gia cũng rất đa dạng cho bạn lựa chọn.

Còn nếu như bạn ăn với gia đình người bản xứ thì ban đầu chắc hẳn thức ăn sẽ không hợp khẩu vị cho lắm. Song cùng với thời gian thì bạn sẽ dần thích nghi được với môi trường sống mới.

Thời tiết chắc chắn có sự khác biệt

Thời tiết và khí hậu ở mỗi quốc gia không giống nhau. Do đó, ban đầu khi mới sang sự thay đổi đột ngột về thời tiết có thể khiến bạn khá lúng túng, thậm chí bị cảm là chuyện thường. Cho nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ thời tiết của vùng đất mình định đến để có được sự chuẩn bị cần thiết nhất. Từ đó, giúp bạn đảm bảo sức khỏe, tránh được những bệnh không đáng có.

Làm quen với người bản xứ

Điều đó sẽ giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn. Cho nên nếu có thể thì bạn hãy làm quen thật nhiều với người bản xứ. Đương nhiên cái gì cũng có khó khăn và cần sự nỗ lực của bạn.

Nỗi nhớ nhà dai dẳng

Cuộc sống nơi xứ người thì có ai tránh khỏi nỗi nhớ nhà, đặc biệt là dịp tết, Trung thu, Noel,… Thay vì ngồi ở nhà gặm nhấm nỗi buồn lúc này bạn hãy tham gia các bước tiệc cùng bạn bè. Nếu không thì bạn cũng có thề tìm kiếm những công việc làm thêm bán thời gian để hòa nhập hơn vào cuộc sống xung quanh, tăng thêm các kỹ năng sống cũng như giảm bớt thời gian rảnh rỗi khiến bạn thấy nhớ da diết Việt Nam.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…