Home Hướng nghiệp Những thứ sinh viên nhất thiết phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nhập học

Những thứ sinh viên nhất thiết phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi nhập học

0
536

Các tân sinh viên thường lo lắng không biết cẩn chuẩn bị những gì cho việc học sắp tới. Nếu bạn cũng chung nõi lo lắng đó thì hãy dành thời gian đọc bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ nhập học

Việc đầu tiên các bạn tân sinh viên cần phải làm sau khi nhận được giấy báo chính là chuẩn bị hồ sơ nhập học gồm:

– Giấy báo trúng tuyển (ghi rõ những thủ tục cần thiết đối với thí sinh khi nhập học).

– Học bạ (bản sao công chứng).

– Hồ sơ lý lịch có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.

– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước.

– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.

– Giấy khai sinh (bản sao có công chứng).

– Đối với các thí sinh trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên.

– Ít nhất 4 tấm ảnh thẻ cỡ 3 x 4 hoặc 4 x 6.

– Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận thuộc diện được hưởng các chế độ ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh, chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Phương tiện đi lại

Không phải ai cũng có thể tìm được phòng trọ gần trường nên việc lựa chọn phương tiện đi lại cũng là một vấn đề khiến các bạn tân sinh viên đau đầu. Theo đó, bạn có thể chọn di chuyển bằng xe buýt, xe máy, xe đạp… Song dù bằng phương tiện nào đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải tra bản đồ để tránh bị lạc đường.

Tìm phòng trọ

Nhiều tân sinh viên nghĩ rằng khi đi học xa nhà mình sẽ ở ký túc xá. Song bạn nên biết rằng, không phải ai cũng được ỏ ký túc, thông thường chỉ những bạn gia đình chính sách mới được ở đây. Lúc này, nếu không có người quen/họ hàng để ở nhờ thì các bạn buộc phải tìm phòng trọ.

Số lượng phòng trọ ở các thành phố lớn khá nhiêu, do đó việc tìm thuê phòng không hề khó. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận bạn có thể sẽ bị lừa. Cho nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm từ các bạn tình nguyện viên của các trường để có được lời khuyên hữu ích.

Khi gặp chủ phòng trọ bạn cần hỏi rõ quy định về tiền cọc, giờ giấc, tiền điện nước,… Và để tránh trường hợp chủ trọ tăng giá hay cắt hợp đồng không lý do thì bạn nên có 1 bản hợp đồng giữa 2 bên.

Cảnh giác khi ra đường hay tiếp xúc người lạ

Tân sinh viên mới nhập học thường khá lạ lẫm với nhiều thứ nên đây trở thành đối tượng của những kẻ lừa gạt, trộm cắp. Cho nên bạn cần đề cao cảnh giác, đặc biệt là trong chuyện tiền bạc.

Chuẩn bị nhập học, sinh viên luôn cầm theo tiền để chi cho nhiều khoản như học phí, nhà trọ, tiền ăn, đi lại, mua sắm các loại đồ dùng cần thiết… Khi đi vào chỗ đông người thì bạn cần cẩn thận tránh bị móc túi.

Ngoài ra, thay vì cầm nhiều tiền, bạn hãy bỏ vào thẻ ATM để quản lý được tiền tốt hơn.

Tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt đầu khóa

Nhiều người sẽ tự đặt câu hỏi tham gia các buổi sinh hoạt đầu khóa để làm gì? Thế nhưng bạn có biết đó chính là cơ hội để các tân sinh viên làm quen với nhiều bạn mới, các anh chị sinh viên khóa trước và các thầy cô. Và là dịp để sinh viên năm nhất làm quen với môi trường học tập mới, tìm hiểu thêm về trường, về sơ đồ các phòng trong trường, tìm hiểu thêm nhiều câu lạc bộ thú vị để tham gia.

Hi vọng với những chia sẻ trên đã giúp cho các tân sinh viên có được sử chuẩn bị tốt nhất khi nhập học, tránh những bỡ ngỡ ở môi trường mới.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…