Home Hợp tác quốc tế Phụ huynh cần làm gì để giúp con tự lập khi đi du học?

Phụ huynh cần làm gì để giúp con tự lập khi đi du học?

0
1,623

Khi một du học sinh bắt đầu bước sang nước ngoài sẽ gặp rất nhiều khó khăn như không quen ẩm thực, không hòa nhập được với nền văn hóa nơi đây hay lúng túng khi chưa được bố mẹ gửi tiền, dễ bị lừa lọc khi đi làm thêm,…Đây là những lý do khiến các bậc phụ huynh rất lo khi con mình đi du học nước ngoài. Vậy phụ huynh cần làm gì để giúp con tự lập khi du học nước ngoài, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Cha mẹ nên cho con trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài trước khi đi du học

Các bậc phụ huynh nên tìm hiểu kỹ những thông tin về phong tục tập quán nước mà định hướng cho con mình đi du học để phòng ngừa một số trường hợp con bị bỡ ngỡ. Hãy để cho con mình tham gia ngoại khoá tại các chương trình dự bị đại học quốc tế để giúp con có thể thích nghi được với cuộc sống ở nước ngoài.

Nên thường xuyên liên lạc, nói chuyện với con cái

Mặc dù cha mẹ không thể giúp con mình giải quyết hết những vấn đề khó khăn đang gặp phải nhưng lại có thể cho con những lời khuyên đáng giá để động viên con. Đây cũng là cách kết nối tình cảm giữa con cái và bố mẹ một cách gần hơn ngay cả khi xa nhau.

Nên chuẩn bị sức khoẻ tinh thần và thể chất cho con

Một khi không có sự quản lý của cha mẹ trong cuộc sống thì những sinh hoạt của con cái sẽ thất thường và không theo một quy củ nào. Nhiều người thường bỏ ăn, bỏ uống, sinh hoạt không đều khiến sức khỏe bị suy yếu. Do đó, trước khi đi du học bạn nên tập cho con một thói quen  tự giữ gìn sức khoẻ, ăn uống hợp lý và giải trí lành mạnh sẽ giúp các con học tập và làm việc tốt hơn.

Không nên quan trọng tấm bằng mà hãy quan trọng kỹ năng

Nhiều phụ huynh nghĩ con mình có tấm bằng tiếng anh là có thể giao tiếp và sống ở nước ngoài. Thực tế, du học sinh sẽ bị choáng vì nhiều điều xảy ra như khó tiếp thu nền văn hóa của nước ngoài, môi trường sống không quen, đồ ăn thức uống không hợp khẩu vị, chưa hết tháng đã hết tiền mà không biết xoay sở làm sao,…Chưa kể, chương trình học quá khác biệt, đòi hỏi cao về các kỹ năng thuyết trình, tự nghiên cứu, tự học khiến các con càng nhiều áp lực. Nhiều người đã phải bỏ về giữa chừng khi đi du học. Chính vì vậy, để tránh cho con em mình rơi vào những tình trạng như vậy, cha mẹ nên tập cho con những kỹ năng tự lập, tự lên kế hoạch chu đáo để giúp con hoà nhập cuộc sống du học dễ dàng.

Hy vọng với những thông tin trên cha mẹ sẽ tìm được những cách phù hợp giúp con mình tự lập khi đi du học.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…