Home Hướng nghiệp Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

0
1,571

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Phải chăng bảng điểm đẹp và tấm bằng loại ưu giúp tôi tìm được một công việc tốt, hay người giỏi nhất mới kiếm có được chỗ đứng…

Bảng điểm đẹp và tấm bằng loại ưu giúp tôi tìm được một công việc tuyệt vời

Nhiều nhà tuyển dụng thích những nhân viên làm được việc và có nhiều kinh nghiệm hơn. Thực tế, tấm bằng khá, giỏi của bạn không phải là chiếc vé duy nhất để có được một công việc. Bảng điểm đẹp cũng không phải là tấm giấy thông hành đảm bảo chắc chắn cho bạn một công việc tốt.

Những người giỏi nhất mới kiếm được việc

Đôi khi, bạn chỉ có bằng trung cấp nhưng lại rất giỏi giao tiếp. Hay bạn rất chân thành và chăm chỉ. Ấn tượng tốt đối với người phỏng vấn đây có thể là bộ hồ sơ xin việc, phong cách trả lời phỏng vấn tự tin, bầu nhiệt huyết hừng hực, luôn sẵn sàng hết mình vì công việc, khả năng vượt trội so với các ứng viên khác…Cho nên, người giành được công việc là người ấn tượng nhất dù bằng cấp của họ không “bằng ai”.

Lương bổng là yếu tố quan trọng nhất khi quyết định nhận một công việc

Quan niệm này là hoàn toàn sai lầm, bởi hai yếu tố quan trọng nhất chính là nội dung công việc và sếp mới. Bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho công việc hơn cho gia đình và bất cứ thứ gì khác, do đó hài lòng với công việc được ưu tiên hàng đầu.

Công việc nhất thiết phải liên quan đến chuyên ngành tôi đã được đào tạo

Bạn có thể học ngoại ngữ nhưng lại rất thành công trong kinh doanh. Thậm chí, bạn mất cả 4 năm để học một chuyên ngành mà bạn không hề thích, đừng phí phạm thêm cả phần đời còn lại của mình để gắn bó với nó nữa. Do đó, công việc không nhất thiết phải liên quan đến chuyên ngành tôi đã được đào tạo.

Tôi sẽ chung thủy với một công việc

Hiện nay, tình trạng “nhảy việc” cũng chẳng phải là điều gì quá xa lạ đối với chúng ta. Hầu hết sinh viên mới tốt nghiệp chỉ gắn bó với công việc đầu tiên từ 1-3 năm. Sau khi đã ra trường đời và có kinh nghiệm, họ thường tìm cho mình một công việc tốt hơn.

Phỏng vấn xin việc thật dễ dàng nếu khéo ăn nói

Các nhà tuyển dụng nhiều kinh nghiệm sẽ nhìn ra trong câu nói của bạn có bao nhiêu phần trăm là sự thật. Vì vậy, chỉ khéo nói và biết thể hiện mình là chưa đủ.

Gia đình và bạn bè có thể giúp tôi chọn đúng nghề

Chỉ có bạn mới hiểu rõ mình thật sự phù hợp với công việc nào, gắn kết với công việc là bạn, vậy thì người chọn nghề cũng sẽ là bạn. Cha mẹ, anh chị hay bạn bè không phải sẽ sống chết với nghề đã chọn. Tất nhiên bạn có thể tham khảo thêm ý kiến người thân, nhưng chính bạn chứ không phải ai khác sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng.

Tôi chưa tốt nghiệp, tôi chưa cần chuẩn bị hồ sơ

Bạn hãy chuẩn bị hồ sơ ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường. Bởi trong thời gian này, bạn sẽ nhận ra mình còn quá nhiều lỗ hổng về kinh nghiệm, về bằng cấp, năng lực,… và bạn sẽ bổ sung chúng kịp thời.

Tôi đã gửi hồ sơ nếu cần họ sẽ tự liên lạc

Ngày nay, các bạn trẻ cần chủ động trong mọi việc. Bạn cần chủ động liên lạc và đề nghị được phỏng vấn. Đừng sợ “mất giá”, tính chủ động và tự tin luôn được đánh giá cao.

Công ty sẽ lo cho sự nghiệp của tôi

Đây là quan niệm sai lầm, bởi ngay cả khi bạn làm tốt thì cũng chưa chắc công ty sẽ đảm bảo cho tương lai của bạn.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Các bước cơ bản để bạn trẻ chọn đúng ngành nghề

Hầu hết các bạn học sinh, sinh viên đều rất băn khoăn, lo lắng về việc chọn ngành nghề cho…