Home Hướng nghiệp Quản trị mạng là làm công việc gì? Cần học những gì?

Quản trị mạng là làm công việc gì? Cần học những gì?

0
317

Ngành quản trị mạng nghĩa là làm gì và học những gì là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra. Vậy để trở thành một nhà quản trị mạng bạn cần phải học những gì và nên bắt đâu? Để trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Công việc của một nhà quản trị mạng

Theo các chuyên gia trong ngành cho biết, các nhà Quản trị mạng phải có kiến thức chuyên sâu, khả năng áp dụng về Internet, hệ thống phần cứng và phần mềm. Theo đó, các nhà quản trị mạng thông thường phải làm những công việc sau:

  • Người quản trị mạng cần phải thiết lập và hỗ trợ hệ thống mạng máy tính của một tổ chức, lập kế hoạch và vẽ kế hoạch cho các công việc mới của tổ chức.
  • Ngoài ra, họ phải giám sát hệ thống mạng để đảm bảo sự khả dụng trong truy cập của mọi người dùng. Chính vì vậy, những nhà quản trị mạng cần phải đề phòng và xử lý các tắc nghẽn mạng có thể xảy ra trong quá trình vận hành.
  • Tầm soát, khắc phục các nguy cơ tiềm tàng đối với hệ thống mạng, phần cứng và phần mềm. Thiết lập và kiểm soát các phần mềm ứng dụng và các phần cứng chuyên dùng.
  • Kiểm tra chức năng của các trang web để đảm bảo sự hiển thị nội dung đạt tối ưu.
  • Bên cạnh đó, họ cũng phải duy trì hệ thống an ninh và mạng máy tính để giao tiếp nội bộ. Thêm vào hay bớt đi người sử dụng trong hệ thống để cập nhật các quyền truy cập bảo mật.
  • Giải quyết các vấn đề với hệ thống mạng máy tính của mỗi cá nhân trong tổ chức.

Học quản trị mạng thì cần những kiến thức hay bằng cấp gì?

Ngày nay, nghề quản trị mạng đang thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học. Tuy nhiên không phải ai cũng thành công trên con đường này, vì thế việc xác định bản thân có đủ năng lực để theo đuổi ngành học này là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành công trong lĩnh vực giàu trí tuệ này.

Theo đó, nghề quản trị mạng yêu cầu phải có bằng cử nhân hoặc bằng thạc sỹ về khoa học máy tính, quản trị mạng, kỹ thuật hệ thống hoặc một lĩnh vực có liên quan. Sau khi hoàn thành một chương trình giáo dục chính thức, quản trị viên mạng có thể nâng cao kiến thức của bản thân và tăng cơ hội việc làm, thăng tiến bằng cách lấy chứng chỉ mạng như chứng chỉ  Network+ của CompTIA, CCNA của Cisco và chứng chỉ Microsoft trong Windows Server và Windows Client.

Ngoài ra, nếu muốn theo đuổi nghề quản trị mạng, các học viên có thể theo học các khóa đào tạo quản trị hệ thống, cài đặt và cấu hình mạng LAN & WAN; định tuyến và chuyển mạch và đào tạo an ninh mạng.

Như vậy, với những thông tin trên hy vọng các bạn có thể theo đuổi thành công nghề quản trị mạng.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Quan niệm nghề nghiệp sai lầm trong quá trình tìm kiếm việc làm

Thực tế hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ có những quan niệm sai lầm trong quá trình tìm kiếm…