Home Tin tức Tránh nấu chung những thực phẩm này với nhau nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

Tránh nấu chung những thực phẩm này với nhau nếu không muốn gây hại cho sức khỏe

0
26

Để tạo nên những món ăn ngon người ta thường phải kết hợp nhiều thực phẩm lại với nhau. Song thực tế có những loại thực phẩm khi nấu chung có thể tạo thành những hỗn hợp hóa học không tốt thậm chí là độc lại cho cơ thể. 

Cho nên, trong quá trình nấu nướng người làm bếp nên tự trang bị cho mình kiến thức nền tảng về những thực phẩm không nên nấu cùng nhau để tránh làm ra những món ăn gây hại cho người dùng.

Những thực phẩm nên tránh đi cùng nhau:

– Không nấu gan động vật với cà rốt, rau cần: Gan động vật chứa hàm lượng đồng, sắt và một số nguyên tố kim loại khác khá cao. Các ion kim loại rất dễ làm cho vitamin C có trong loại rau, củ, quả này bị ôxy hóa và mất hết công hiệu. Bên cạnh đó loại rau, củ, quả này chứa nhiều chất cellulose và acid oxalic ảnh hưởng tới sự hấp thụ sắt của cơ thể.

– Đậu, khoai lang và cải bó xôi: Đây là những thực phẩm có chứa nhiều axit phytic. Axit này sẽ liên kết với canxi trong cơ thể tạo thành muối. Kết quả là canxi chẳng được hấp thụ vào cơ thể.

– Sữa đậu nành và trứng gà: trong sữa này có men protidaza kiềm chế các protein trong trứng gà sẽ gây cản trở tiêu hóa, khó tiêu.

– Củ cải trắng nấu chung các loại lê, táo, nho: ceton đồng có trong những loại trái cây này phản ứng với axit cianogen lưu huỳnh trong củ cải, khiến người ăn dễ bị bướu cổ.

– Sữa bò và nước hoa quả chua (cam, quýt): Sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%. Khi sữa bò pha lẫn hoặc uống cùng với nước trái cây chua sẽ làm cho chất cazeine kết dính, lắng đọng lại làm cho khó tiêu. Nếu người uống lâu dài sẽ rất mắc bệnh methemoglobin gây khó thở, tím tái và có nguy cơ khiến trẻ tử vong.

– Xào nấu gan heo với giá đỗ: Nếu ta xào lẫn hoặc ăn gan heo với giá đậu cùng một lúc sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Kết quả giá đậu thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

– Đậu phụ kỵ hành: Đậu hũ chứa nhiều canxi, hành chứa acid oxalic, hai thứ ăn chung sẽ tạo kết tủa oxalac canxi, gây khó tiêu.

– Bí đỏ kỵ cải thìa: Bí đỏ chứa enzym phân giải vitamin C, khi ăn chung với cải thìa sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cải thìa.

– Nấu thịt bò với tôm: Trong thịt bò chứa sắt, tôm chứa canxi, sắt và canxi không thể chuyển hóa cùng một lúc nên nấu chung sẽ bị mất tác dụng về mặt dinh dưỡng.

– Nấu phô mai với cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền: Bạn không nên cho phô mai nấu chung với thực phẩm như cua, lươn, rau mồng tơi, rau dền. Điều này là bởi phô mai vốn đã giàu đạm và năng lượng, nên nếu nấu chung với cua, lươn sẽ dư thừa đạm, trẻ em và người già sẽ khó tiêu hóa.

– Canh, súp cà rốt và củ cải: Nhiều người thích món cà rốt nấu chung với củ cải vì chúng có vị ngọt. Song sự kết hợp này không hề có lợi về mặt dinh dưỡng bởi trong cà rốt có chứa enzyme có thể phá hủy vitamin C. Do đó, lượng vitamin C trong củ cải cũng sẽ bị phá hủy hoàn toàn khi ăn kèm với cà rốt.

– Chuối hột kỵ mật mía, đường: Nếu bạn ăn cùng lúc gây ra hiện tượng trướng bụng.

– Thịt chó, thịt dê với nước chè: Thịt chó tính cam ôn nhiệt, có nhiều protein trong khi đó nước chè có tính chát. Chính vì vậy, khi hai thứ này kết hợp với nhau sẽ sinh táo bón.

– Ăn dưa chuột với cà chua: Vì trong dưa chuột chứa một loại men phân giải vitamin C, khi ăn dưa chuột với cà chua hay những loại thực phẩm giàu vitamin C sẽ không tốt vì làm giảm khả năng hấp thụ vitamin C của cơ thể.

Món ăn chất lượng không chỉ hài hòa về mặt hình thức, hương vị mà nó còn cần phải tối ưu về mặt dinh dưỡng. Nếu là một đầu bếp giỏi bạn cần phải tự trang bị cho mình nhiều hơn nữa những kiến thức bổ ích về kỹ thuật chế biến món ăn.

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Có nên học Cao đẳng thú y hay không?

Ngành thú y đang là ngành nghề hot được nhiều bạn trẻ quan tâm. Thế nhưng vì nhiều lý do k…