Home Hướng nghiệp Tương lai nghề đầu bếp trong cuộc cánh mạng công nghệ 4.0

Tương lai nghề đầu bếp trong cuộc cánh mạng công nghệ 4.0

0
2,027

Hiện nay, cách mạng công nghệ 4.0 (CMCN) đã bùng nổ trên phạm vi toàn cầu. Tiêu biểu là sự xuất hiện của hệ thống máy móc tự động hóa. Tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội đều có sự thay đổi. Máy móc, robot ngày càng thay thế con người trong nhiều lĩnh vực. Vậy liệu tương lai nghề đầu bếp sẽ ảnh hưởng như thế nào trong cuộc CMCN này.

Tác động của cuộc CMCN 4.0 ngày càng rõ ràng. Theo dự báo tương lai tại Mỹ có khoảng 40 nghề sẽ bị thay thế bởi robot, máy móc, trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt sự phát triển của trí tuệ nhân tạo. Hiện nay và tương lai hứa hẹn trí tuệ nhân tạo sẽ còn thay thế nhiều hơn nữa các nghề trong đời sống. Tương lai chọn nghề gì trước cơn bão công nghệ này là hết sức quan trọng với các bạn trẻ.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là gì?

Cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 hay cách mạng công nghệ 4.0 được mở đường bằng những đột phá khoa học vào thế giới vi mô và khám phá ra những quy luật mới của thế giới này. Từ đó hình thành những công nghệ mới như công nghệ na-nô, in 3D, công nghệ sinh học phân tử, di truyền, trí tuệ nhân tạo, internet của vạn vật. Công nghệ mới có thể được chia thành 3 nhóm: vật lý, kỹ thuật số và sinh học. Tạo ra nhiều sản phẩm đa dạng, rất thích dụng và có giá trị sử dụng cao,có thể thay thế con người trong nhiều lĩnh vực hoạt động.

Tương lai nghề đầu bếp trong cuộc cánh mạng công nghệ 4.0

Sự phát triển của CMCN này tác động đến cơ hội việc làm của người dân trên khắp thế giới. Nó khiến chúng ta phải thay đổi cách sống, tư duy và làm việc. Tại Việt Nam, theo dự đoán những nghề như dệt may, giao thông,… chịu tác động mạnh mẽ nhất. Nhóm nghề đòi hỏi tư duy như công nghệ thông tin, truyền thông, quản trị nhà hàng khách sạn, thiết kế, kỹ thuật chế biến món ăn,… sẽ lên ngôi.

Tương lai nghề đầu bếp trong cuộc CMCN 4.0

Robot dường như là lựa chọn thay thế của nhiều ngành nghề. Tuy nhiên dù có thông minh đến đâu chúng cũng không thể bằng một người đầu bếp.

Đặc thù công việc nghề bếp là sáng tạo. Không ngừng tìm kiếm những điều mới mẻ trong cách chế biến món ăn. Đầu bếp còn là người biết cách điều chỉnh để làm hài lòng thực khách. Biết cách gia giảm nguyên liệu gia vị cho phù hợp. Những điều này robot hoàn toàn không thể làm được.

Tương lai nghề đầu bếp trong cuộc cánh mạng công nghệ 4.0

Hơn nữa, robot không thể cảm nhận được mùi vị để nấu ngon. Chúng đều được lập trình tỉ mỉ về mặn, ngọt, chua, cay,…Gần như là hoàn hảo nhưng mỗi thực khách lại có khẩu vị khác nhau. Rất khó để một con robot biết gia giảm kết hợp thực phẩm mà vẫn hấp dẫn, cân bằng hương vị và dinh dưỡng. Xét về cử chỉ thì robot cũng chỉ là máy móc, hoạt động dù nhanh cũng không thể khéo léo tỉ mỉ như người đầu bếp.

Có sự hỗ trợ của robot nhiều món ăn sẽ được thực hiện nhanh chóng hơn. Nhưng chắc chắn không thể bằng đầu bếp. Dù CMCN 4.0 có ảnh hưởng đến nghề nào thì nghề bếp cũng vẫn là nghề “đắt giá”.

Qua những chia sẻ trên của trường Cao đẳng Hùng Vương Hà Nội, hi vọng bạn có thể hiểu được phần nào về tương lai nghề đầu bếp. Thực sự nếu có đam mê với nấu ăn đừng ngại theo đuổi đam mê của mình. Đăng kí học ngành kỹ thuật chế biến món ăn là nấc thang đầu tiên bạn cần để theo nghề.

Mọi chi tiết cần tư vấn về ngành học, liên hệ:

Địa chỉ: Phòng 105, Tòa nhà Veispa, Số 220 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại tư vấn: 0933 827 837 – 02432 97 96 96

Xem thêm bài viết liên quan

Đọc thêm bài viết

Cao Đẳng Hùng Vương Sẵn Sàng Phương Án Tuyển Sinh Chống Dịch

Những ngày gần đây khi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia đến gần thì cũng là lúc đại dịch Co…